Gia sư Hà Nội » Tin giáo dục

Những điều chú ý dành cho học sinh chuẩn bị lên cấp 3

Lớp 9 là năm cuối của cấp Trung học Cơ sở, giai đoạn quan trọng để định hướng dự định ước mơ sau này của mỗi bạn. Nên bạn không thể lơ là và quá chủ quan.

Thông thường xã hội và gia đình quan tâm đến bậc Trung học Phổ thông, Đại học Cao đẳng nhiều hơn đến cấp Trung học Cơ sở và thấp hơn. Bởi với khối Trung học Cơ sở nói chung và khối lớp 9 nói riêng, mức độ áp lực và căng thẳng trong học tập, thi cử chưa thể bằng các anh chị khóa trên. Đây là giai đoạn vẫn tương đối hồn nhiên và chưa phải quá lo lắng đến sự nghiệp hay dự định của mình. Tuy nhiên, đối với những bạn có tinh thần học tập và thái độ cầu tiến thì các kỳ thi cũng là vấn đề đáng lưu tâm, đặc biệt là kỳ thi tuyển vào Trung học Phổ thông. Vẫn biết có rất nhiều con đường khác nhau dẫn đến thành công của mỗi người, nhưng hơn hết chúng ta nên cố gắng học hết cấp Trung học Phổ thông rồi thực hiện những ước mơ và dự định của mình, lúc đó vẫn chưa muộn.
Những bạn gia đình có điều kiện, có thể đi học tập ở nước ngoài bằng hình thức tự túc hoặc học bổng nhưng số lượng đó không nhiều. Do đó nhiệm vụ lớn nhất của đa số các bạn lớp 9 chúng mình trong năm học này là thi vào cấp III. Trong đó có hai môn quan trọng trong ba môn thi là Văn và Toán. Vì vậy những việc chúng ta cần làm là:
- Tập trung cao độ cho năm học cuối cấp, rà soát lại kiến thức đã bị hổng của những năm trước. Đầu tư nhiều hơn cho hai môn Văn và Toán. Trong đó vẫn phải chú trọng đến các môn còn lại vì giai đoạn cuối mới biết được môn thứ ba phải thi.
- Nếu có thời gian nên đầu tư vào ngoại ngữ. Giai đoạn này khối lượng kiến thức chưa nhiều và khó vì vậy chúng ta nên tranh thủ thời gian đầu tư vào ngoại ngữ. Rất nhiều anh chị đi trước từng tiếc đã không học ngoại ngữ trong giai đoạn này.
- Tùy theo sức của mình nên lựa chọn trường học phù hợp để tránh áp lực và căng thẳng trong thi cử. Vẫn biết môi trường học là rất quan trọng nhưng các anh chị đi trước đều cho rằng tự bản thân mình mới là yếu tố quyết định.
- Kết hợp học tập với nghỉ ngơi vui chơi: Giai đoạn này chưa căng thẳng như thi Đại học, vẫn còn trong các bạn sự hồn nhiên nên chúng mình tranh thủ giữ lại cho mình những kỷ niệm đẹp nhất với bạn bè.
“Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ. Chơi không học bán rẻ tương lai”. Hy vọng các bạn sẽ kết hợp tốt giữa việc học và chơi của mình để không bị đánh mất ước mơ mà vẫn có những kỷ niệm đẹp để sau này nhớ lại.
You can leave a response.