Gia sư Hà Nội » Tản mạn hà nội

“Phố ông đồ” tấp nập ngày Xuân

Những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ, tại khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám nườm nượp người ghé lại các bàn thư pháp để xin chữ. Người lớn, trẻ con xúng xính trong những bộ quần áo mới, hân hoan xin chữ mang tâm nguyện, mong ước một năm an vui.

  • "Phố ông đồ" tấp nập ngày Xuân

“Phố ông đồ” tấp nập ngày Xuân. Ảnh: Hải Hà

Đã thành thông lệ, cứ mỗi năm hoa đào nở, “phố ông đồ” ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám lại nhộn nhịp người đến thăm quan, xin chữ. Theo quan sát của PV, đối tượng đến xin chữ ngày nay cũng đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp, mọi ngành nghề, đông nhất vẫn là phụ huynh và học sinh, sinh viên. Các bậc phụ huynh hay xin chữ “Trí tuệ”, “Chí hướng” cho con em mình. Học sinh, sinh viên xin chữ “Đăng khoa”, “Đỗ đạt”, “Hiếu học”. Người trung niên thường xin chữ “Tâm,” chữ “Đức, chữ “Nhẫn”… Năm nay là năm Giáp Ngọ nên chữ “Mã đáo thành công” cũng rất đắt khách.
 
Xuất hiện tại “phố ông đồ” năm nay có nhiều ông đồ trẻ, là thành viên các hội viết chữ thư pháp, muốn khai bút đầu năm, mang lại may mắn cho mọi người.
 
Mỗi chữ thường có giá từ 100.000 – 200.000 đồng, tuy nhiên, chữ của những người được cho là khó xin và đẹp cũng lên tới 500.000 đồng.
 
Năm nay, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã quyết định chuyển “phố ông đồ” vào bên trong Hồ Văn, nhưng “phố ông đồ” trên vỉa hè Văn Miếu vẫn rất đắt khách.

Một số hình ảnh PV ghi lại được tại “phố ông đồ” trên vỉa hè Văn Miếu – Quốc Tử Giám.


Người dân phải xếp hàng dài chờ xin chữ. Ảnh: Hải Hà


Các ông đồ “Bày mực tàu giấy đỏ/ Bên phố đông người qua” trên vỉa hè Văn Miếu. Ảnh: Hải Hà


Hình ảnh ông đồ  ”Hoa tay thảo những nét/ Như phượng múa rồng bay” là nét đẹp trong văn hóa của người Việt mỗi độ Tết đến Xuân về. Ảnh: Hải HàTrên “phố ông đồ” năm nay xuất hiện nhiều ông đồ trẻ. Ảnh: Hải Hà


Ngoài viết chữ, trên “phố ông đồ” còn có vẽ tranh thư pháp, vẽ truyền thần. Ảnh: Hải Hà


VIết thư pháp bằng tiếng Việt cũng được nhiều du khách lựa chọn. Ảnh: Hải Hà


Người trung niên thường xin chữ “Đức” về treo trong nhà. Ảnh: Hải Hà

You can leave a response.