Gia sư Hà Nội » 80 bài toán thông minh

Toán Thông Minh – Đạo Luật Tàn Ác

Gia sư hà nội xin giới thiệu tới các em tuyển tập 80 bài toán thông minh. Bài toán Đạo Luật Tàn Ác.

Nội dung bài toán:

Ở một vương quốc nọ cũng có thủ đô tên là Hà Nội, nhưng có một ông vua rất tàn ác. Ông ta không muốn người lạ vào lãnh thổ của mình nên ra lệnh cho tất cả các linh biên phong phải thi hành một đạo luật như sau:

Bất kỳ một người nước khác lọt tới đều phải trả lời câu hỏi: “Vì sao anh tới đây?”. Nếu người đó trả lời đúng thì dìm xuống nước, nếu trả lời sai thì đem treo cổ.

Một lần, có một người làm nghề gia sư của nước láng giềng phải đến Hà Nội để dạy kèm cho một người quen, anh ta đi qua một trạm biên phòng. Người lính ra câu hỏi: “Vì sao anh tới đây?” và chuẩn bị hành tội người gia sư này.

Thế nhưng anh gia sư này vốn rất thông minh, anh đã trả lời một câu mà tên lính không biết đó là câu trả lời đúng hay sai để hành tội theo đạo luật của nhà vua.

Vậy người gia sư thông minh đó đã trả lời câu hỏi như thế nào?

Hướng dẫn & đáp án:

Khi người lính hỏi “Vì sao anh tới đây?”, nếu anh gia sư trả lời: “Tôi đến đây để anh treo cổ tôi lên”, thì người lính sẽ không biêt xử trí ra sao đối với anh gia sư theo đạo luật của nhà vua.

Thật vậy:

Nếu đem treo cô, nghĩa là anh gia sư nói đúng, theo đạo luật của nhà vua thì phải dìm anh ta xuống nước.

Và ngược lại, nếu đem dìm anh ta xuống nước. Nghĩa là người gia sư đó đã nói sai, theo đạo luật của nhà vua lại phải đem treo cổ.

Vâng đằng nào cũng khó xử cả.

You can leave a response.