Gia sư Hà Nội » 80 bài toán thông minh

Toán Thông Minh Hai Chị Em Sinh Đôi

80 Bài toán thông minh, gia sư hà nội hướng dẫn giải toán thông minh cho học sinh tiểu học. Bài toán hai chị em sinh đôi.

Bài trước: Ba nhà thông thái.

Bài tiếp: Cụ già nói thầm điều gì?

Nội dung bài toán như sau:

Ở thành phố Hà Nội, vào một ngày đẹp trời tôi có bắt gặp cặp sinh đôi khá đặc biệt. Tên hai cô là Lý Gia Hân và Lý Sư Sư. Những điều ly kỳ về hai cô truyền đi khắp nơi. Cô Lý Gia Hân không có khả năng nói đúng vào ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư, còn những ngày khác nói đúng.  Cô Lý Sư Sư nói sai vào ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy, còn những ngày khác nói đúng.

hai-co-gai

hai co gai

Một hôm tôi – Lê Văn Toàn gặp hai cô Lý Gia Hân và Lý Sư Sư, tôi hỏi một trong hai người:

  • Cô hãy cho biết, trong hai người cô là ai?
  • Tôi là Lý Gia Hân.
  • Cô hãy nói thêm hôm nay là thứ mấy?
  • Hôm qua là chủ nhật.

Cô kia bỗng xem vào:

  • Ngày mai là thứ 6.
  • Tỗi sững sờ ngạc nhiên – Sao lại thế được? – Quay sang hỏi cô đó:
  • Cô cam đoan là cô nói thật chứ?
  • Ngày thứ tư tôi luôn nói thật – Cô đó trả lời.

Hai cô làm tôi lúng túng thật sự, nhưng sau một hồi suy nghĩ, tôi đã xác định được cô nào là Lý Gia Hân, cô nào là Lý Sư Sư. Thậm chí còn xác định được hôm đó là ngày thứ mấy.

Bạn hãy suy nghĩ thử xem và đừng vội nhìn xuống lời giải phía dưới :) )

Lời giải như sau:

Kết quả: Toàn tôi nhận thất mình đã nói chuyện với Lý Sư Sư trước, sau đó là cô Lý Gia Hân. Và tôi đã gặp họ vào thứ ba.

Thật vậy:

Từ câu trả lời của cô gái đầu “hôm qua chủ nhật”, ta nhận thấy nếu câu đó đúng thì hôm nay là ngày thứ hai, mà nói đúng vào ngày thứ hai thì chỉ có Lý Sư Sư. Do vậy câu trước đó “Tôi là Lý Gia Hân” cũng đúng, hay cô đó là Lý Gia Hân. Đã xảy ra điều vô lý: cô gái đầu vừa là Lý Gia Hân, vừa là Lý Sư Sư. Vậy câu, “Hôm qua chủ nhật” là sai, câu trước đó “Tôi là Lý Gia Hân” cũng sai. Ta được kết quả cô gái đầu là Lý Sư Sư.

Ngày tôi gặp hai cô là ngày cô Lý Sư Sư nói sai. Vậy chỉ một trong ba ngày thứ ba, năm, bảy. (1)

Cô gái sau là Lý Gia Hân. Cô ta nói sai vào những ngày thứ hai, ba, tư. Do đó câu trả lời “Ngày thứ tư tôi luôn nói thật” là sai. Vậy này tôi gặp hai cô là ngày Lý Gia Hân nói sai. (2)

Từ (1) và (2) suy ra đó là ngày thứ ba.

You can leave a response.